Điện, đường, trường, trạm là bốn công việc cấp thiết để phát triển kinh tế ở mọi nơi trên thế giới và Việt Nam không là ngoại lệ của quy luật đó. Tất cả các vấn đề về Điện nói chung sẽ cần đi trước một bước trong các công việc cần xử lý và sự an toàn cho hệ thống điện là điều bắt buộc phải làm đối với các cơ sở sử dụng điện. Các nhà máy Công nghiệp nặng như nhà máy Thép, nhà máy xi măng, nhà máy luyện,.. luôn vận hành với công suất rất nặng và liên tục đòi hỏi Hệ thống điện phải tuyệt đối an toàn. Công việc Thí nghiệm điện định kỳ, đánh giá lại tình trạng các thiết bị luôn được ưu tiên thực hiện hàng năm, hàng tháng, và báo cáo hàng tuần.

Tại sao phải Thí nghiệm điện định kỳ? 

 • Đánh giá lại tình trạng thiết bị điện sau một thời gian vận hành liên tục để đảm bảo an toàn cho người vận hành và thiết bị.
 • Đáp ứng quy định EVN thí nghiệm định kỳ thiết bị điện hàng năm.
 • Đáp ứng yêu cầu về kiểm định an toàn thiết bị điện theo Thông tư 33-2015-BCT.
 • Đáp ứng quy định về an toàn vận hành hệ thống điện nội bộ của nhà máy.
 • Phòng tránh các rủi ro không đáng có gây thiệt hại về kinh tế, con người,…
KNP Thực hiện khảo sát tình hình nhà máy trước khi Thí nghiệm
KNP Thực hiện khảo sát tình hình nhà máy trước khi Thí nghiệm

Những quy định về thí nghiệm, kiểm định điện định kỳ.

 • Thông tư số 33 năm 2015 của bộ Công thương về kiểm định an toàn thiết bị điện (nhóm các thiết bị: Máy biến áp, máy cắt, dao cách ly,..)
 • Quy trình điện tập 5- Quy chuẩn Việt Nam ban hành năm 2009- Bộ công thương về kiểm định trang bị hệ thống điện.
 • Thông tư số 39- Hệ thống điện phân phối.

>>>Xem thêm: Thông tư 33/2015/BCT

Nên chọn đơn vị Thí nghiệm điện nào?

Để trả lời câu hỏi này phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan và khách quan với tình hình thực tế của nhà máy cũng như đội ngũ cán bộ kỹ thuật am hiểu về thí nghiệm điện định kỳ. Sau đó đưa ra những lựa chọn các đơn vị, tổ chức có năng lực uy tín để thực hiện công việc này. Vì là công việc rất chuyên sâu nên các nhà máy và người lựa chọn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng các vấn đề, nhưng tối thiểu nên chọn những đơn vị đáp ứng được các yếu tố sau:

 1. Có đầy đủ năng lực về mặt pháp lý để thực hiện công việc thí nghiệm, kiểm định điện.
 2. Có kinh nghiệm triển khai các dự án tương tự trong hoặc ngoài nước, điều này được thể hiện rất rõ trong hồ sơ năng lực của đơn vị thí nghiệm.
 3. Có đội ngũ cán bộ, kỹ sư giàu kinh nghiệm, đầy đủ năng lực triển khai các dự án.
 4. Có thể đáp ứng được thời gian làm việc theo yêu cầu của nhà máy vì nhà máy luôn vận hành và không thể cắt điện. Chúng tôi thường đưa ra lời khuyên nên làm vào ban đêm hoặc vào dịp cuối tuần, lễ Tết để nhà máy có thể giảm thiểu được chi phí khi ngừng sản xuất.
 5. Có chi phí dịch vụ hợp lý, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà máy đưa ra.

Xem thêm: KNP Thí nghiệm nhà máy Camso 

KNP Thực hiện thí nghiệm, kiểm định điện tại nhà máy Công nghiệp
KNP Thực hiện thí nghiệm, kiểm định điện tại nhà máy Công nghiệp

Thời điểm nào nhà máy nên làm thí nghiệm định kỳ? 

Công việc thí nghiệm điện định kỳ hệ thống điện của các nhà máy thường sẽ diễn ra theo chu kỳ và tình hình thực tế hiện tại của từng nhà máy. Theo quy định chung của Thông tư 33/2015/BCT thì các thiết bị điện ( có danh sách cụ thể kèm theo) phải thực hiện kiểm định định kỳ trong vòng không quá 3 năm.

Lời khuyên của KNP 

Tùy thuộc vào tình trạng thiết bị và thời gian vận hành sẽ đưa ra các chu kì thí nghiệm để kiểm tra như sau. Đối với nhà máy công nghiệp nặng luôn vận hành trong trạng thái đầy tải hoặc vận hành 24/24 nên kiểm tra, thí nghiệm điện định kỳ tối thiểu 1 năm một lần.

Đối với các nhà máy vận hành không nặng ( 8 tiếng/1 ngày) thì nên làm không quá 3 năm /1 lần và phải cử cán bộ Kỹ thuật của nhà máy kiểm tra thường xuyên tình trạng thiết bị. Nếu xảy ra sự cố Hệ thống điện thì chắc chắn sẽ gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế, thậm chí là cả con người.

Kiểm tra đột xuất: Việc kiểm tra đột xuất an toàn hệ thống điện khi có yêu cầu của cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc theo sự đánh giá nội bộ của từng nhà máy.

Liên hệ KNP tư vấn.

Công ty Cổ phần KNP Việt Nam ( KNP JSC) có đầy đủ năng lực pháp lý cũng như năng lực về con người để thực hiện các dự án thí nghiệm, kiểm định hệ thống điện cho quý Khách hàng

>>Xem thêm: Hồ sơ năng lực của KNP 

Chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ tốt nhất với Chi phí hợp lý nhất để đem lại sự hài lòng nếu quý khách có nhu cầu. Khi thực hiện dự án, KNP Việt Nam sẽ đến tận nhà máy của quý khách hàng để khảo sát  và đưa ra những tư vấn phù hợp cho từng đối tượng và tình hình thực tế của mỗi nhà máy.

Địa chỉ của chúng tôi: Số 210 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0945.928.833 (Mr Lâm)

Email: Lamdx@knpvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0945.928.833