Thí nghiệm dầu máy biến áp là một công việc hết sức quan trọng trong công tác vận hành và bảo trì hệ thống điện. Vậy dầu máy biến áp là gì? Tại sao phải thí nghiệm dầu máy biến áp? Thí nghiệm dầu máy biến áp cần những chỉ tiêu nào? Sau đây thí nghiệm điện đội ngũ admin xin được chia sẻ chút kiến thức về thí nghiệm dầu máy biến áp

Dầu máy biến áp là gì?

Dầu máy biến áp (hay còn gọi là dầu cách điện) là một loại dầu đặc biệt, có đặc tính cách điện cực tốt và ổn định ở nhiệt độ cao. Dầu máy biến áp được sử dụng trong các máy biến áp điện chứa đầy dầu để cách điện, ngừng phóng điện hồ quang và hào quang, và để tản nhiệt của máy biến áp (tức là hoạt động như một chất làm mát).

Dầu máy biến áp cũng được sử dụng để bảo quản lõi và cuộn dây của máy biến áp – vì chúng được ngâm hoàn toàn bên trong dầu. Một đặc tính quan trọng khác của dầu cách điện là khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của lớp cách điện bằng giấy làm bằng xenlulo. Dầu biến áp hoạt động như một rào cản giữa oxy trong khí quyển và cellulose – tránh tiếp xúc trực tiếp và do đó giảm thiểu quá trình oxy hóa. Mức dầu máy biến áp thường được đo bằng MOG (Máy đo mức dầu từ tính).

Thí nghiệm dầu máy biến áp
                                        Thí nghiệm dầu máy biến áp

Tại sao phải thí nghiệm dầu máy biến áp?

Chất lượng dầu ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy, tuổi thọ của máy biến áp. Trong quá trình vận hành cần phải thường xuyên theo dõi tình trạng dầu để kịp thời phát hiện những thay đổi tính chất của dầu thông qua việc xác định hàng loạt các chỉ tiêu quan trọng như tạp chất cơ khí và carbon lơ lửng, độ bền cách điện, chỉ số acid, nhiệt độ chớp cháy của dầu, độ nhớt, độ trong, độ ổn định, góc tổn thất điện môi… Để quản lý chất lượng dầu cần phải trang bị nhiều phương tiện kỹ thuật, cần có các cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật giỏi, biến chế công nhân đông đảo với tay nghề cao… Mặt khác, với số lượng lớn máy biến áp dầu thì nguy cơ cháy, nổ luôn luôn thường trực, đe doạ sự cố thiết bị và gây tai nạn cho người, ô nhiễm môi trường xung quanh.

Thí nghiệm dầu máy biến áp cần làm những gì?

Thành phần công việc chung: 

Thí nghiệm tính chất hóa học mẫu dầu cách điện
Thí nghiệm đo độ xuyên thủng điện thế
Thí nghiệm tgd của dầu cách điện
Thí nghiệm độ ổn định ôxy hóa dầu cách điện
Thử nghiệm hàm vi lượng ẩm của dầu cách điện
Phân tích hàm lượng khí hoà tan trong dầu cách điện

 

Đó là những hạng mục chung tối thiểu cần thí nghiệm dầu máy biến áp theo quy định chung của ngành điện. Ngoài ra tùy từng trường hợp và tính chất của các dự án, công trình mà chủ đầu tư sẽ yêu cầu thí nghiệm chuyên sâu hơn thêm các hạng mục như hàm lượng chớp cháy,chỉ số natri, khối lượng cặn….

—————————————————————————————————————

Chứng chỉ, năng lực của chúng tôi
-Hệ thống thí nghiệm Điện tuân thủ theo ISO 9001-2015, ISO 17025-2017, VALAS số hiệu 052.
-Chứng chỉ nhãn dán an toàn kiểm định theo TT33/2015-BCT, nghị định 107.

LIÊN HỆ THÍ NGHIỆM ĐIỆN

– Trụ sở chính: Số 30, ngõ 198 Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội, Việt Nam.
– Chi nhánh Hồ Chí Minh: Tầng 4, tòa nhà Thủy Lợi 4, số 102 Nguyễn Xí, Phường 26, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline/ Zalo : 0945928833

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0945.928.833