Thí nghiệm cáp để phát hiện sự hư hỏng từ từ của cáp đang vận hành, hoặc nghiệm thu kiểm tra sau khi lắp đặt, sửa chữa để đóng điện đưa vào vận hành.
Kiểm tra cáp sau khi lắp đặt để tránh các lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất tại nhà máy, hư hỏng khi vận chuyển hoặc lắp đặt, thi công đầu cáp tại hiện trường. Việc thử nghiệm tránh được các sự cố nghiêm trọng khi đóng điện.
Phép thử cáp thường được thực hiện dùng thiết bị thử điện áp tăng cao AC hoặc DC, hay thử điện áp tăng cao tầng số thấp VLF tùy thuộc vào đặc tính kỹ thuật và mục đích sử dụng của thiết bị.
Với các phép thử điện áp tăng cao AC hoặc DC thì khá phổ biến, vì vậy bài này xin giới thiệu về thiết bị thử nghiệm VLF.
Vậy thử nghiệm cao áp VLF là gì?
Thử nghiệm cáp bằng phương pháp sử dụng tần số rất thấp (VLF-very low frequency) là loại thử nghiệm điện áp cao AC với tần số tf 0.01 tới 1.0 Hz. Do giảm tần số xuống thấp, nên so với thử nghiệm cao áp AC với tần số công nghiệp 50Hz hay 60Hz, nên thiết bị VLF nhỏ hơn nhiểu so với thiết bị thử nghiệm AC thông thường, và vì thế có thể dễ dàng sử dụng tại hiện trường.
Các dạng sóng điển hình trong thử nghiệm VLF là các sóng sin, sóng vuông, sóng chữ nhật-cos, Với sóng sin hoặc điện áp dang sin là giống nhau với cung điện áp AC. Với ba dạng sóng trên, sóng sin được coi là hiệu quả nhất cho việc thử nghiệm cáp với tốc độ nhanh nhất để ra kết quả trong khoảng thời gian thử nghiệm ngắn.
Các qui định hướng dẫn trong tiêu chuẩn IEEE 400.2, điện áp thử nghiệm thường cao gấp 2 đến 3 lần điện áp pha-đất làm việc của cáp. Với thử nghiệm bảo dưỡng sẽ được thực hiện trên các cáp đang vận hành, nên điện áp khuyến cáo sử dụng bằng 80% điện áp sử dụng khi thử nghiệm lắp đặt hoặc nghiệm thu. Nếu có yêu cầu thực hiện vài chu kỳ thử nghiệm, có thể giảm điện áp thử nghiệm đi 20%. Bảng bên dưới là các điện áp trong tiêu chuẩn IEEE 400.2 khuyến nghị sử dụng cho các cáp điện áp 5 đến 35kV với điện áp thử dạng sóng sin.
Thời gian thử nghiệm khuyến nghị là 60 phút tại tần số 0.1Hz cho các cáp mới, và 30 phút tại tần số 0.1Hz đối với cáp đang vận hành; Thời gian thử nghiệm chịu đựng khi thử nghiệm bảo dưỡng nên kéo dài 60 phút tại tần số 0.1Hz nếu có yêu cầu đặc biệt quan trọng.
Phương pháp thử nghiệm VLF
Thử nghiệm VLF được thực hiện với cáp không mang điện, cáp đặt trong tình trạng thử nghiệm nên được ngắt kết nối với hệ thống điện, và được nối đất phù hợp. Thiết bị VLF được kết nối với cáp khi thử nghiệm và được cài đặt với điện áp thử nghiệm yêu cầu theo hướng dẫn.
Nếu các cáp khi thử nghiệm vượt qua thử nghiệm VLF, điện áp nên được giảm về 0, cáp được thử nghiệm và thiết bị VLF phải được xả, cáp phải được nối đất.
Nếu các cáp được thử nghiệm không đạt kết quả, cần đưa điện áp thử về 0. Thiết bị thử nghiệm VLF được ngắt khỏi cáp và xả, cáp phải được nối đất. Sau đó, khi các lỗi của cáp được phát hiện và xác định vị trí bằng các thiết bị xác định vị trí cáp, được sửa chữa, hoặc thay thế các đoạn cụ thể.
Các ưu điểm của phương pháp thử nghiệm VLF:
Thử nghiệm cáp VLF có thể sử dụng cho các loại cách điện polyethylene, giấy, và hỗn hợp;
Thiết bị thử nghiệm VLF có kích thước nhỏ phù hợp cho thử nghiệm tại hiện trường;
Thử nghiệm cap áp VLF có thể thực hiện cho cáp lắp mới và cáp đang vận hành, có nghĩa dùng được cho việc thử nghiệm khi lắp đặt, nghiệm thu, và bảo dưỡng;
Sử dụng đúng điện áp và thời gian thử nghiệm, thử nghiệm VLF không phá hủy các cấu trúc và ảnh hưởng ít tới cách điện có hư hại không nghiệm trọng, và sẽ giữ cho cáp có thể làm việc lâu dài. Việc xác định vị trí cách điện cáp hư hỏng cũng sẽ giúp cho việc tìm ra nguyên nhân hư hỏng cáp trong tương lai.
Khi kết hợp với các thiết bị chuẩn đoán cáp khác, thiết bị thử nghiệm VLF có thể được sử dụng để thử nghiệm chuẩn đoán.
Tổng kết lại, với phương pháp thử nghiệm cáp VLF sẽ thử nghiệm các cáp đã bị hư hỏng nhẹ cấu trúc, và phương pháp này không làm ảnh hưởng thêm đối với các hư hỏng đó. Vì thế, thử nghiệm điện áp cáo VLF được thực hiện với các điện áp sin để đáp ứng tốt nhất cho mục đích thử nghiệm khi xác định và loại bỏ các hư hỏng trong cách điện mà không ảnh hưởng tới các phần còn tốt.
—————————————————-
KNP-NƠI HỘI TỤ CÁC GIẢI PHÁP CHO HỆ THỐNG ĐIỆN
Địa chỉ: Số 5 ngõ 210 quận Thanh Xuân Hà Nội
Chi nhánh tp Hồ Chí Minh tại quận Bình Thạnh
Liên hệ: 0945928833 ( Mr Lâm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0945.928.833