Hiện tượng Phóng điện cục bộ ( PD) trong dây cáp là hiện tượng xảy ra rất phổ biến nhưng gây thiệt hại rất lớn cho hệ thống điện, vấn đề ở đây là do sợi dây cáp dài hoặc do cáp ngầm nằm trong lòng đất nên khó phát hiện được sự cố….

Phóng điện cục bộ là gì

Hiện tượng phóng điện cục bộ PD là hiện tượng phóng điện một phần nhỏ bên trong vật liệu cách điện của các thiết bị điện. Hiện tượng này tạo ra các khe hở không khí bên trong lớp cách điện gây nên sự phá hủy cách điện thiết bị dẫn đến cháy nổ, sự cố hệ thống.

Cáp hư hỏng do phóng điện cục bộ như nào?

Khi xảy ra phóng điện cục bộ, Chúng có thể được phân loại thành hai nhóm lỗ trống và tăng ứng suất “stress enhancers”

Các dạng cáp bị hư hỏng do Phóng điện cục bộ PD
Các dạng cáp bị hư hỏng do Phóng điện cục bộ PD

Các vấn đề của PD cáp

Hộp nối và đầu cáp là các phần có thể bị tổn thương hư hỏng liên quan đến PD. Nguyên nhân hư hỏng là kết quả sai sót của con người trong quá trình lắp đặt.

Cách kiểm tra:

KNP sẽ tiến hành kiểm tra nhanh các đầu cáp và hộp nối với cảm biến UHF bằng cách hướng trực tiếp cảm biến về phía đầu cáp hoặc hộp nối.Kiểu phóng điện hay xảy ra phóng điện là kiểu Lỗ trống (khiếm khuyết của hầu hết các đầu cáp ) và khi đó  có thể xảy ra phóng điện floating electrode và phóng điện trên bề mặt cáp. 

  • Kiểu lỗ trống sẽ phát ra tín hiệu UHF yếu mà có thể phát hiện trong khoảng cách ít nhất 6 feet. Nếu đầu cáp nằm bên trong các tủ điện, tín hiệu UHF có thể di chuyển qua vật liệu làm kín và lỗ thông gió của tủ.
  • Phóng điện bề mặt (surface tracking) ở hoặc gần các đầu cáp cũng dễ dàng phát hiện với các cảm biến siêu âm trong không khí hoặc cảm biến UHF. Nếu đầu cáp ở bên ngoài, đĩa parabol có thể được sử dụng để kiểm tra sự phát xạ sóng siêu âm và xác định chính xác nguồn PD.
  • Phóng điện giữa kim lại với kim loại (floating electrode) do nhiễm bẩn cũng có thể sinh ra sóng siêu âm. Floating electrode cũng có thể sinh ra tín hiệu UHF lớn. Tất cả các kiểu của PD trên đầu cáp và trong toàn bộ cáp có thể phát hiện với cảm biến HFCT của KNP Việt Nam
Phương pháp đo HFCT để kiểm tra Phóng điện cục bộ PD
Phương pháp dùng HFCT để kiểm tra Phóng điện cục bộ PD

Định vị phóng điện cục bộ PD trong cáp

Việc xác định được vị trí xảy ra phóng điện cục bộ PD trong sợi cáp là việc làm cần thiết và bắt buộc khi tiến hành kiểm tra phóng điện cục bộ. Cần phải xác định chính xác vị trí xảy ra PD để làm giảm rủi ro liên quan với tình trạng cách điện. Điều này sẽ được KNP Việt Nam giải quyết bằng phương pháp sau:

Phương pháp:

Đo lường xung phản xạ được sử dụng để xác định vị trí PD.

Chúng ta biết vận tốc của xung trong các kiểu khác nhau của màn chắn trên cơ sở
các cuộc thử nghiệm trước đây và cũng biết chiều dài của cáp.

Sau đó chúng ta đo sự khác biệt thời gian tín hiệu đến giữa xung đầu tiên và xung phản xạ. Xung đầu
tiên di chuyển từ vị trí của PD đến đầu cuối của cáp mà chúng ta đang thử nghiệm.
Xung phản xạ di chuyển từ vị trí PD đến đầu còn lại của cáp và sau đó quay trở lại đầu cáp mà chúng ta đang thử nghiệm. Biết được tốc độ, chiều dài cáp, sự khác biệt thời gian đến, và một vài phép toán đại số cho phép chúng ta tính toán khoảng cách đến điểm có PD.

Liên hệ Kiểm tra phóng điện cục bộ PD cáp

Công ty cổ phần KNP Việt Nam

Địa chỉ: số 5, ngõ 210 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 094.592.8833

Email: Lamdx@knpvietnam.com.vn

Xem thêm>>IMcorp Tài liệu viện dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0945.928.833